• 22/05/2014 08:04 PM

  Chú trọng giáo dục tình yêu biển đảo trong các hoạt động hè

   Chú trọng giáo dục tình yêu biển đảo trong các hoạt động hè

   

  GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn các nội dung tổ chức hoạt động hè năm 2014.
  Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục truyền thống lịch sử cho thiếu nhi thành phố về truyền thống dân tộc, truyền thống của thành phố anh hùng gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

  Trong đó có việc tổ chức và tham gia các hoạt động nhằm giáo dục tình yêu biển đảo quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các em học sinh.

  Giáo dục học sinh nếp sống văn minh đô thị, ý thức chấp hành pháp luật, phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật cơ bản như: Luật Giao thông đường bộ, luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, quyền và nghĩa vụ của trẻ em, luật thanh niên.

  Ngoài ra, các đơn vị trường học tổ chức các hình thức ôn tập văn hóa hè sinh động, hiệu quả, khuyến khích thành lập các nhóm học tập, đôi bạn học tập để cùng kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ các học sinh có học lực yếu, kém.

  Tổ chức các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng kiến thức văn hóa cho thanh thiếu nhi, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

  Trong hè, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự trường học, theo dõi, phát hiện để phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến học sinh trong trường học và khu vực lân cận, đẩy mạnh công tác phòng chống cháy nổ tại đơn vị vào đợt nắng nóng kéo dài chuẩn bị bước sang mùa mưa.

  Chủ động phối hợp với cơ quan công an địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin về âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm để học sinh và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phối hợp đấu tranh trấn áp tội phạm.

  Phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương và phụ huynh học sinh tăng cường các biện pháp nhằm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian nghỉ hè tại địa phương hoặc tham gia các hoạt động giáo dục ở ngoài nhà trường.

  Tăng cường các biện pháp phối hợp với cơ quan công an, chính quyền, đoàn thể tại địa phương và gia đình học sinh, sinh viên nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên đánh nhau ở trong và ngoài trường học, ký túc xá, đặc biệt là các vụ việc học sinh dùng hung khí đánh nhau, học sinh đánh nhau hội đồng, quay phim, đưa lên mạng internet.

  Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em học sinh khi tham gia ngoại khóa, tham quan trong hè các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch tổ chức, các phương án đảm bảo an toàn, phòng chống đuối nước…cho các em học sinh khi tham gia.

  Sở GD&ĐT cũng lưu ý gắn hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi với rèn luyện kỹ năng; tập trung tổ chức các chương trình trại dã ngoại, hướng các hoạt động đến thiên nhiên; tổ chức nhiều hoạt động tham gia bảo vệ môi trường; thực hiện các công trình măng non trong hè.

  Đầu tư chăm lo và tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi ở mái ấm, nhà mở; tổ chức nhiều hành trình, hoạt động kết nối giáo dục ý thức giúp đỡ chia sẻ của thiếu nhi với các thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu nhi chưa ngoan.

  Theo báo GD&TĐ - Lập Phương