• 15/08/2014 07:16 PM

  Đưa giáo dục an toàn giao thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

   Đưa giáo dục an toàn giao thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

   

  Bộ GD&ĐT vừa có văn bản đề nghị các Sở GD&ĐT, các nhà trường chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông đầu năm học 2014 - 2015.

  Theo đó, yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể công tác phổ biến, giáo dục pháp luật an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2014 -2015.

  Trong dịp đầu năm học mới 2014-2015 tập trung vào một số nội dung chủ yếu:

  Tiếp tục triển khai thí điểm dạy bơi cho học sinh tiểu học giai đoạn 2010-2015 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy cho học sinh.

  Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT đưa công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua trong năm học 2014 - 2015 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn 

  Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông.

  Nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

  Triển khai họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

  Tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phảỉ đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không dàn hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông.

  Bản cam kết phải ký 2 bản, 1 bản nhà trường giữ, 1 bản giao cho học sinh giữ và giáo viên chủ nhiệm kiểm tra, nhắc nhở hàng tuần.

  Xây dựng quy định cụ thể về việc học sinh phải tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông, có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp học sinh vi phạm để kịp thời răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng phối hợp thực hiện.

  Lồng ghép nội dung giáo dục về văn hóa giao thông vào các môn học giáo dục công dân, đạo đức…

  Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT đưa công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua trong năm học 2014 - 2015 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn…

  Theo báo GD&TĐ - Lập Phương